ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

Những lưu ý để đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thuỷ

Chọn vị trí đặt bàn thờ

Trong các ngôi nhà xưa của người Việt, bàn thờ bao giờ cũng được đặt ở gian chính giữa và quay ra cửa chính. Tuy nhiên, với thiết kế nhà phố như hiện nay, các chuyên gia cho rằng không nên đặt bàn thờ ở quá gần cửa chính. Bàn thờ không được đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, cũng không được đặt đối diện với nhà vệ sinh hoặc bếp nấu bởi sẽ gây ra xung sát mạnh. Ngoài ra, cũng không đặt bàn thờ ở bức tường giáp với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, hoặc ở vị trí bên trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Bàn thờ thần linh được lập trong một số gia đình để cầu mong sự giúp đỡ, che chở người trong nhà thì có thể đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy.

ban-tho-4
Ngoài chọn vị trí hợp lý, bàn thờ cũng cần được bài trí và
giữ gìn sự tôn nghiêm. Ảnh minh họa

Chọn màu sắc và độ cao của bàn thờ

Để bày tỏ lòng tôn kính với ông bà tổ tiên và các vị thần linh, cần bố trí bàn thờ ở độ cao phía trên đầu người. Nếu bàn thờ đặt ở vị trí thấp hơn tầm mắt thì khi thắp hương hay cầu khấn, mọi người sẽ phải cúi xuống nhìn, như vậy là thất lễ, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Á Đông.

Về màu sắc bàn thờ, nên chọn màu gỗ nâu đỏ là tốt nhất vì đây là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Hơn nữa chất liệu gỗ trong phong thủy là đại diện của hành mộc, kết hợp với các yếu tố khác như bát hương bằng sứ (thổ), đèn nhang (hỏa), nước sạch dâng cúng (thủy), lư đồng (kim)... tạo thành ngũ hành hoàn chỉnh.
ban-tho-3

Không khí quanh bàn thờ

Khu vực đặt bàn thờ luôn phải đảm bảo sự yên tĩnh. Do đó không nên đặt các thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống gần bàn thờ. Ngoài ra, bàn thờ thuộc hỏa với bát hương, đèn nến sinh nhiệt cũng không hợp với quạt và máy lạnh. Do không gian nhỏ và muốn trang trí, một số gia đình còn đặt bể cá dưới bàn thờ, đây là điều nên tránh. Bởi lẽ bể cá mang tính thủy xung khắc với tính hỏa của bàn thờ, sự xung sát này có thể khiến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.
banthogohuong-2

Ánh sáng và cách sắp xếp

Lúc nào trên bàn thờ cũng phải có đủ ánh sáng để việc quan sát dễ dàng, hơn nữa cũng tăng thêm không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Tại các phòng khách có đặt bàn thờ, nên lựa chọn ánh sáng vàng là phù hợp nhất.

Các gia chủ cũng không nên treo các loại đèn nháy trên bàn thờ vì tạo cảm giác động, trong khi bàn thờ cần tĩnh. Ngược lại, cũng không nên chọn loại đèn ánh đỏ vì không đủ độ sáng và tạo cảm giác nặng nề.

Với những gia đình có thêm bàn thờ thần Phật thì nên đặt tượng hoặc tranh thờ ở vị trí cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.
5

Thường xuyên chăm sóc bàn thờ

Bàn thờ cần phải luôn được giữ gìn, dọn dẹp sạch sẽ chứ không chỉ riêng ngày Sóc vọng mới lau chùi. Một số gia đình đặt bàn thờ trong phòng khách nên thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Những hành vì này cần tuyệt đối tránh.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng khách nói trên sẽ giúp chủ nhà có quyết định đúng đắn khi bố trí bàn thờ để đem lại phong thủy tốt.

(Theo Vietnamnet) 

 

Chat Facebook